แนะนำ! 7 วิธีดูแลสุขภาพจิต หลังเผชิญความโศกเศร้า

2017-11-01 16:45:03

ก่อนที่เหตุการณ์เศร้าโศกเสียใจจะกัดกร่อนสุขภาพจิตเราให้บอบบาง อยากแนะนำให้ทุกคนหันกลับมาดูแลสภาพจิตใจของตัวเองสักหน่อย ในหนึ่งชีวิตที่เกิดมายังไงเราก็ต้องพบเจอกับเหตุการณ์สะเทือนขวัญหรือเหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกเสียใจอย่างรุนแรง ซึ่งวันนี้ Amado Thailand จะมาแนะนำวิธีดูแลสภาพจิตใจ แม้ในช่วงที่สภาพแวดล้อมรอบกายยังคงเต็มไปด้วยมวลแห่งความเศร้า แต่เราก็ยังสามารถเยียวยาความรู้สึกที่หนักหน่วงในใจให้ดีขึ้นได้

 

1.ยอมรับความจริง ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่าเหตุการณ์โศกเศร้าที่เผชิญอยู่เป็นความจริง เกิดขึ้นจริงและไม่ควรปิดกั้นการแสดงออกทางความรู้สึกที่เศร้าโศก ควรแสดงออกอย่างเหมาะสมพร้อมทั้งควรพูดคุยกับคนรอบข้าง เพื่อสร้างกำลังใจและแรงจูงใจซึ่งกันและกัน

 

2.อยู่อย่างมีสติ ต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยความมีสติ หมั่นสังเกตปฏิกิริยาทางจิตใจและพฤติกรรมของตัวเองและคนรอบข้างให้ดี หากมีอาการคิดวนเวียน วิตกกังวล ไม่อยากพบเจอใคร หมกมุ่นกับความคิดของตัวเอง นอนไม่หลับ ฝันร้ายหรือมีพฤติกรรมแปลกๆ เช่น เริ่มพูดพึมพำกับตัวเอง เห็นภาพหลอน หูแว่วหรือมีความคิดว่าไม่อยากมีชีวิตอยู่ ควรรีบมาพบจิตแพทย์จะดีกว่า

3.การระบายความรู้สึก การได้ระบายความเศร้าโศกเสียใจหรือความรู้สึกหม่นหมองในจิตใจให้กับคนรอบข้างและคนใกล้ชิดให้ด้รับรู้ อาจจะช่วยให้ความรู้สึกเศร้านั้นผ่อนคลายลงบ้างไม่มากก็น้อย นอกจากนี้การได้ปรับทุกข์ซึ่งกันและกันยังจะช่วยให้ต่างฝ่ายต่างเยียวยาจิตใจซึ่งกันและกันด้วยความเข้าอกเข้าใจอีกด้วย

 

4.พาตัวเองออกจากสิ่งที่ทำให้รู้สึกเศร้า ถ้าความรู้สึกซึมเศร้าถาโถมจนเกินจะรับได้ไหวอีกต่อไป ควรกันตัวเองออกจากปัจจัยที่ทำให้เศร้า พยายามไม่รับข้อมูลข่าวสารใดๆ ไม่ดูรูปภาพหรือคลิปวิดีโอที่ดูกี่ครั้งก็ร้องไห้และควรพักใจอยู่นิ่งๆ กับตัวเองสักพัก

5.พยายามคิดถึงแต่เรื่องดีๆ ที่มีต่อผู้ที่เกี่ยวข้องกับการสูญเสีย หากรู้สึกคิดถึงคนที่เราเพิ่งสูญเสียไป ให้เปลี่ยนความคิดถึงไปในทิศทางบวก เช่น คิดถึงช่วงเวลาที่ดีๆ คิดถึงภาพความสุขและรอยยิ้มของคนที่จากไป ให้เป็นความทรงจำที่ดีและพยายามดำเนินชีวิตของตัวเองอย่างปกติ

 

6.หมั่นฝึกสมาธิ ในกรณีที่รู้สึกแย่ในขั้นที่กินไม่ได้นอนไม่หลับ อยากให้หมั่นนั่งสมาธิ ฝึกจิตใจให้สงบและเรียกคืนสติให้กับตัวเองให้ได้ 

7.ปฐมพยาบาลเบื้องต้น สำหรับคนที่มีอาการเสียใจหนักมากจนเป็นลมล้มพับหรือรู้สึกเหมือนจะล้ม ให้หายใจลึกๆ ช้าๆ พยายามอย่าตื่นตระหนก พาตัวเองออกมาอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ดื่มน้ำเย็นและหาผ้าเย็นมาเช็ดเนื้อเช็ดตัว พร้อมทั้งดมยาดมด้วย ซึ่งการปฐมพยาบาลดังกล่าวนี้สามารถนำไปใช้ดูแลผู้อื่นที่มีอาการเศร้าโศกเสียใจจนคุมสติและร่างกายไม่อยู่ได้ด้วยนะคะ

 

          หากพบว่าตัวเองหรือคนรอบข้างมีอาการหายใจไม่ออก รู้สึกอึดอัดแน่นหน้าอกไปหมด หัวใจเต้นเร็ว รู้สึกหวิวๆ เหมือนจะเป็นลม มือ เท้าชา เย็น เหงื่อออกชุ่ม ร้องไห้ฟูมฟาย กรีดร้อง เหม่อลอยหรือรู้สึกแปลกๆ เหมือนไม่ใช่ตัวของตัวเองให้รีบปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยด่วนหรือนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้คนไทยมั่นใจมากขึ้น พร้อมด้วยความปลอดภัยและเห็นผลทันใจ