7 วิธี หยุด! อาการ PMS ของมนุษย์เมนส์

2017-11-07 16:05:27

อาการ PMS (PREMENSTRUAL SYNDROME) ที่คุณสาวๆ ต้องเจอกันทุกเดือน น่าจะสร้างความรำคาญใจให้ใครหลายคนทีเดียวค่ะ เพราะบางคนนอกจากจะมีอาการทางร่างกาย อย่างคลื่นไส้ วิงเวียน ปวดศีรษะ ปวดเนื้อปวดตัว ปวดหลัง ตัวบวม สิวโผล่ ท้องอืด ท้องผูกแล้ว ยังมีผลกระทบกับสภาวะอารมณ์และจิตใจอีกต่างหาก จากที่เคยเป็นสาวใจเย็น ก็แปลงร่างกลายมาเป็นสาวขี้เหวี่ยง ขี้วีน หงุดหงิดง่าย อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ จนคนรอบข้างตามไม่ทันซะอย่างนั้น 

      ใครที่โดนอาการ PMS เล่นงานแบบนี้ประจำ เห็นทีจะปล่อยไว้ต่อไปไม่ได้แล้วล่ะ เพราะเราเชื่อว่าผู้หญิงจะไม่ยอมแพ้อาการก่อนปวดประจำเดือนแน่ หากได้รู้วิธีบรรเทาอาการ PMS ที่ Amado Thailand นำมาบอกต่อกันในวันนี้ คงถึงเวลาต้องปราบอาการก่อนมีประจำเดือนที่แสนกวนใจให้หายไปอย่างจริงจังสักที!

 

1.เลือกทานอาหารให้ถูก วิธีปราบอาการ PMS ขั้นแรกต้องตัดไฟตั้งแต่ต้นลมด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพของสาวๆ เช่น อาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม วิตามินดี วิตามินบี ไขมันชนิดดี โพแทสเซียมและแมกนีเซียม อย่างโฮลเกรน ผักโขม ถั่ว อะโวคาโด ไขมันจากปลา กล้วย แคนตาลูป ส้ม โยเกิร์ตไขมันต่ำ ข้าวกล้องธัญพืชชนิดต่างๆ ซึ่งเป็นอาหารที่มีแร่ธาตุและวิตามินดังกล่าวค่อนข้างสูง จะช่วยควบคุมอารมณ์เหวี่ยงๆ ให้กลับมาสมดุลขึ้น พร้อมกับช่วยลดอาการบวมน้ำ อาการอยากกินจุบกินจิบ เหนื่อยล้าอ่อนแรง นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาความรุนแรงของอาการปวดประจำเดือนได้ดีด้วยนะคะ

 

2.เลี่ยงอาหารกระตุ้นอาการ PMS เมื่อเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ไปแล้ว สาวๆ ที่ไม่อยากยอมแพ้อาการPMS ก็ต้องเลี่ยงอาหารบางชนิดที่จะยิ่งไปกระตุ้นอาการก่อนประจำเดือนมาให้หนักขึ้นด้วย โดยเฉพาะอาหารรสเค็มจัด เช่น อาหารแปรรูปหรือฟาสต์ฟู้ด เพราะโซเดียมจะยิ่งทำให้ร่างกายบวมน้ำและท้องอืดมากขึ้น รวมทั้งควรงดอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีน้ำตาลมากๆ ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการปวดและอักเสบต่างๆ ส่วนสายดริงก์ทั้งหลายก็ต้องบอกลาเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ไปสักพักก่อนล่ะ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะทำให้มดลูกบีบรัดตัวมากขึ้น จนรู้สึกปวดท้อง อึดอัดไม่สบายตัว หงุดหงิดง่าย แถมยังทำให้นอนหลับยาก กระตุ้นอาการ PMS ให้แย่ลงไปอีก

 

3.ดื่มน้ำมากๆ ในช่วงก่อนมีประจำเดือนผู้หญิงบางคนจะรู้สึกตัวบวม ท้องอืด มีอาการอึดอัด ซึ่งเกิดจากการที่ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนั่นเอง ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามาก จิบบ่อย ตลอดทั้งวันให้ได้วันละ 2 ลิตรหรือประมาณ 8-10 แก้ว เพื่อให้น้ำไปช่วยขับโซเดียมซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการบวมออกจากร่างกายหรือหากใครมีอาการปวดท้องก่อนประจำเดือนมาก็สามารถดื่มน้ำอุ่น น้ำขิง หรือชาคาโมมายล์ด้วยก็ได้ค่ะ เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น บรรเทาอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย โดยเฉพาะน้ำขิงนี่ยังมีคุณสมบัติช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด ท้องเฟ้อ ซึ่งเป็นอาการ PMS ที่พบได้บ่อยๆ ด้วยนะ

 

4.อาบน้ำอุ่น นอกจากการดื่มน้ำอุ่นจะช่วยให้อาการ PMS บรรเทาลงแล้ว ก่อนประจำเดือนมาและในวันนั้นของเดือนก็อยากให้สาว อาบน้ำอุ่นด้วยนะคะ เพราะการอาบน้ำอุ่นจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ส่งผลให้กล้ามเนื้อที่เมื่อยล้าผ่อนคลายได้อีกทาง โดยเราแนะนำให้อาบน้ำอุ่นประมาณ 20 นาทีขึ้นไป เพราะการอาบน้ำอุ่นในเวลานานประมาณนั้นจะช่วยให้จิตใจเราสงบมากขึ้น ผ่อนคลายความตึงเครียดและช่วยหยุดอารมณ์เหวี่ยงวีนได้ด้วยล่ะ

 

5.ออกกำลังกาย อย่าปล่อยให้อุปสรรคเล็กๆ อย่างอาการ PMS มาทำให้ผู้หญิงอย่างเราอ่อนแอ แต่จงแสดงความสตรองบ่งบอกให้รู้ว่าผู้หญิงไม่ยอมแพ้อาการก่อนมีประจำเดือนด้วยการออกกำลังกายต้าน PMS ไปเลยค่ะ เพราะการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายได้เป็นอย่างดี ช่วยบรรเทาอาการวีนเหวี่ยงลดอารมณ์หงุดหงิด ซึมเศร้า และการออกกำลังกายยังช่วยเพิ่มสารเอนดอร์ฟิน สารสร้างความสุขที่มีฤทธิ์บรรเทาอาการปวดได้ชะงัด

 

6.ปรับพฤติกรรมเพื่อเลี่ยงอาการท้องผูก-ท้องเสีย การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายเราก็เป็นสาเหตุของอาการท้องผูกได้เช่นกัน โดยเฉพาะในช่วงตกไข่ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะลดลง กล้ามเนื้อเรียบที่อยู่ในระบบย่อยอาหารซึ่งทำหน้าที่ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้นก็จะทำงานด้อยประสิทธิภาพลงด้วย สาว จึงมีอาการท้องผูกก่อนประจำเดือนมา ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดอาการท้องผูก ในช่วงนี้ก็ควรจะรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ เช่นมันเทศ ฟักทอง ข้าวโอ๊ต ลูกเกด ให้มากขึ้น เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยลดอาการท้องผูกได้นั่นเอง 

อาการท้องเสีย ก็เกิดจากการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนเอสโตรเจน โดยการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนดังกล่าวจะมาพร้อมกับระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน (SEROTONIN) ที่มากเกินไปด้วย ซึ่งอาจทำให้ท้องเสียได้ แต่ถ้าไม่อยากเจออาการท้องเสียมารบกวน ก็ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่จะไปกระตุ้นอาการท้องเสีย อย่างเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารที่มีรสชาติหวาน และเผ็ดจัด รวมถึงอาหารที่มีไขมันมากเกินไป และผลิตภัณฑ์จากนมต่างๆ ด้วยค่ะ

 

7.เลือกทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริม สาวๆ ควรเลือกทานผลิตภัณฑ์ที่เชื่อถือได้และมีคุณสมบัติมากพอที่จะรักษาอาการ   PMS ก่อกวนร่างกายทุกเดือนลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะและขอย้ำอีกครั้งว่า อาการ PMS เราป้องกันได้ ด้วยการเตรียมพร้อมตัวเองไว้แต่เนิ่นๆ เช่น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์หรือทานยาคุมกำเนิดชนิด 24+4 เม็ดเพื่อปรับฮอร์โมนในร่างกาย ขจัดอาการ PMS อันเป็นอุปสรรคของชีวิตสาวๆ เพราะผู้หญิงไม่ยอมแพ้กับแค่อาการปวดประจำเดือนหรอก จริงไหม?

 

ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้คนไทยมั่นใจมากขึ้น พร้อมด้วยความปลอดภัยและเห็นผลทันใจ