15 เคล็ด(ไม่)ลับ “ดูแลผิวกาย สวย ใส ไร้รอยแตก” ในฤดูหนาว

2017-11-08 13:48:43

ระยะนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนเข้าสู่ฤดูหนาว จึงพบปัญหาผิวหนังได้บ่อยในคนไทย เช่น มีผิวแตก แห้งและคัน เกิดจากความชื้นในอากาศที่น้อยลงและคนเมืองส่วนใหญ่อยู่แต่ในห้องปรับอากาศ ซึ่งมีแต่ความเย็น แต่ไม่มีการปรับความชื้นให้เหมาะสม จึงทำให้ผิวหนังแห้งได้ง่าย คนที่เสี่ยงต่อผิวแห้งได้ง่าย คือผู้สูงอายุ ผู้ที่เป็นโรคเกล็ดปลา ผู้เป็นโรคภูมิแพ้ตามผิวหนังหรือผู้ที่มีผิวแห้งเป็นประจำ ข้อแนะนำในการดูแลผิวที่แห้งนั้น ควรต้องลดการฟอกสบู่และอาบน้ำลง เช่น อาบน้ำเพียงวันละครั้งหรือไม่ต้องฟอกสบู่ทั้งตัว แต่ให้ฟอกบริเวณที่มีความอับชื้นแทน เช่น ตามหน้าอก หรือ ข้อพับ นอกจากนี้ ควรทาครีมบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้นควบคู่ไปด้วย สภาพผิวในฤดูหนาวนี้จะแห้งกร้านง่ายกว่าฤดูไหนๆ ไม่ใช่เพราะขาดน้ำมันหรอกนะ แต่ขาดน้ำต่างหาก Amado Thailand จึงอยากชวนสาวๆ มารู้จักดูแลรักษาผิวในฤดูหนาวกันดีกว่า

 

1.การใช้ Night Cream ควรเลือกดูแลผิว ช่วงเวลาระหว่าง 21.00-22.00น. เพราะอุณหภูมิในตัวจะสูงขึ้นราว 1-2 องศา ซึ่งจะทำให้ เซลล์ผิวจะทำงานซ่อมแซมตัวเอง แถมยังเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในตอนกลางคืน ทำให้เนื้อครีมซึมซาบได้ดีขึ้น เพื่อช่วยให้เนื้อครีมซึมซาบได้ดีขึ้นให้ใช้น้ำอุ่นปะพรมบนผิวก่อนหรือทำให้ครีมบำรุงอุ่นขึ้นด้วยการถูฝามือหลังป้ายเนื้อครีมแล้ว จากนั้นจึงค่อยลูบไล้ให้ทั่วผิว

 

2.ขัดหน้าต้องทำบ่อยแค่ไหน แนะนำว่าถ้าต้องการขัดผิวหน้า ควรทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งและขัดผิวกาย เดือนละ 1-2 ครั้ง เท่านั้น! แต่ถ้าคนไหนที่มีเซลลูไลท์ แนะนำให้ขัดผิวบริเวณส่วนที่เป็น อาจจะทำทุกวันเลยก็ได้

วิธีทำ : ใช้ฟองน้ำสำหรับขัดหน้าหรือเจลสำหรับขัดผิวหน้าสูตรอ่อนโยนพิเศษ ล้างหน้าให้เปียก แล้วขัดให้ทั่วใบหน้า 1-2 นาที อย่างเบามือ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

3.สูตรหน้านิ่ม สำหรับสาวๆ ที่ชอบทำมาส์กด้วยตัวเอง ที่ส่วนใหญ่มักผลิตจากธรรมชาติ หน้าหนาวอย่างนี้แนะนำให้ใช้

วิธีทำ :นมสด 1/2 ช้อนชา น้ำผึ้งแท้ 1/2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน นำมาทาใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 8-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

4.ชโลมครีมบำรุงผิว หลังจากอาบน้ำเสร็จ เช็ดตัวแบบลวกๆ พอ ให้ผิวเปียกหมาดๆ ไม่แห้งสนิท แล้วทาครีมเลย วิธีนี้จะทำให้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ช่วยเก็บกักน้ำให้ผิวได้อีกเท่าตัว ให้เน้นทาครีมตรงบริเวณช่วงขาทั้งหมด เพราะเป็นส่วนที่ผิวแห้งได้ง่ายมาก เผื่อสวมใส่กระโปรงหรือกางเกงสั้น ที่กำลังฮิต  ตอนนี้ จะได้ไม่เห็นหนังงูอันน่าเกลียดน่ากลัว

 

5.เคล็ดลับดูแลผิวหน้าหนาว การอาบน้ำ ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นดีกว่าน้ำอุ่นแน่นอน เพราะถ้ายิ่งใช้น้ำอุ่นมากเท่าไรผิวก็จะยิ่งแห้งและคันมากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

6.ใช้สบู่อ่อนๆ โยนทิ้งสบู่ที่มีสารเคมีรุนแรงทิ้งลงขยะไปได้เลย หันมาใช้เจลอาบน้ำหรือสบู่ที่ผลิตจากธรรมชาติ 100% ที่ผสมมอยส์เจอร์ไรเซอร์แทนจะดีกว่าเลือกพวกที่มีส่วนประกอบสำคัญ อย่างคาร์โมมายล์ยูคาลิปตัส เพื่อถนอมผิวของเราให้ชุ่มชื้นตลอดเวลาในฤดูหนาวนี้นั่นเอง

 

7.ครีมกันแดด ในฤดูหนาว แดดจะแรงขึ้นกว่าเดิมแน่นอน ก่อนออกจากบ้านอย่าลืมทาครีมกันแดดด้วย เลือกครีมกันแดดSPF 15-20 พร้อมมอยส์เจอร์ไรเซอร์เข้มข้นจะดีมากหรือจะใช้ว่านหางจระเข้ สมุนไพรต่างๆ จะช่วยป้องกันผิวเป็น 2 เท่า

 

8.ดื่มน้ำอุ่นผสมมะนาว วิธีนี้จะช่วยทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ช่วยให้ร่างกายฟอกเลือดได้เร็วขึ้น กำจัดของเสียภายในร่างกายไปในตัว ซึ่งจะทำให้ผิวสดใสน่ามอง

 

9.งดการขัดผิว ช่วงอากาศหนาวๆ อย่าใช้ผ้าเปียก ฟองน้ำเนื้อหยาบหรือเจลที่มีเนื้อทรายมาขัดผิวเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผิวเกิดความบางมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้ผิวเกิดการะคายเคือง ถ้าหากออกแดดก็จะทำให้ผิวไหม้ง่ายขึ้นไปอีก

 

10.Hand Cream ควรพกครีมทามือติดตัวไว้ด้วย จะได้เอามาทาหลังจากทุกครั้งที่ฟอกสบู่ล้างมือ ยิ่งเรียนหนังสือต้องจับหนังสือ กระดาษสมุดจด จะยิ่งทำให้มือแห้งขึ้นกว่าเดิม ฉะนั้นเก็บโลชั่นไว้ใต้โต๊ะในห้องเรียน จะดีมากๆ

 

11.การทานให้ผิวสวย แนะนำให้ทานผลอโวคาโดอาทิตย์ละครั้ง เพราะกรดไขมันของผลอโวคาโดจะช่วยให้ผิวสวยมากยิ่งขึ้น รวมถึงการทานทับทิมที่จะช่วยทำให้ผิวใส ไร้ร้ิวรอยมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

12.ปากต้องชุ่มชื้น แนะนำให้พกลิปมันติดตัวไว้ด้วยจะดีมากๆ ควรเลือกที่มีส่วนผสมที่มี SPF15 สำหรับคนที่ริมฝีปากแห้งแตกมาก ให้เลือกใช้ลิปมันที่มีส่วนผสมของน้ำมันทีทรี

Tip : สำหรับลิปมันที่มาในรูปกระปุก แนะนำให้ใช้แปรงทาปากจุ่มเนื้อลิปขึ้นมาทาจะดีกว่า อย่าใช้นิ้วมือที่จะไปทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค

 

13.การแปรงเท้า ก็เหมือนกับเอาแปรงมาแปรงตัวยังไงยังงั้นเลย แปรงตอนที่ผิวยังแห้งอยู่ จะช่วยขจัดขี้ไคล ผสมน้ำมันทีทรีเข้าไป ช่วยขจัดแบคทีเรียได้อีกด้วย

 

14.แก้ผมไฟฟ้าสถิตย์ ปัญหาเส้นผมในฤดูหนาวที่พบบ่อยๆ คือรู้สึกถึงไฟฟ้าสถิตที่ดึงแล้วแปร๊บๆ แก้ได้ไม่ยากเลย แค่มอยร์เจอร์ไรเซอร์ที่ทาตัวของเรานี่แหละจ้า ถูกับฝ่ามือ ไปตามปลายผม ถ้าเป็นมากก็ ลูบช่วงกลางเส้นผมด้วยได้ 

 

15.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะแก่ผิว วิธีนี้สาวๆ หลายคนน่าจะรู้ตัวเองดีอยู่แล้ว ว่าต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเอง เพื่อสุขภาพผิวที่สวย ใส ไร้รอยแตกและรอยจุดด่างดำต่างๆ ที่คอยกวนใจของคุณ ไม่ว่าจะเป็นครีมทาหน้า ครีมทาตัว รวมถึงผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ 

 

นอกจากโรคเหล่านี้แล้วยังมีปัญหาผิวในหน้าหนาวที่พบบ่อยอีกอย่างคือ เรื่องของรังแคที่หนังศีรษะ ควรต้องลดการสระผมลงหรืออาจต้องใช้แชมพูยาขจัดรังแค ในช่วงหน้าหนาว หลายคนไปเที่ยวตามต่างจังหวัดที่มีอากาศหนาวเย็น ก็ควรต้องสวมหมวกป้องกันเอาไว้ เพราะไม่เพียงแค่ช่วยป้องกันโรคไข้หวัดหรือโรคติดเชื้อเท่านั้น แต่ยังลดการเกิดรังแคได้ด้วย

 

ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้คนไทยมั่นใจมากขึ้น พร้อมด้วยความปลอดภัยและเห็นผลทันใจ