7 สาเหตุ "ปัญหา อาการท้องอืด พุงป่อง"

2017-11-10 12:38:46

อาการท้องอืด พุงป่อง มีลมในท้อง อาหารไม่ย่อยมักเกิดขึ้นได้ง่ายในทุกๆ คน ซึ่งเกิดจากการใช้ชีวิตในแต่ละวันที่เร่งรีบ จนทำให้กินข้าวไม่ตรงเวลา พักผ่อนไม่เพียงพอ เข้าห้องน้ำไม่เต็มที่ จนเกิดอาการเหล่านี้ขึ้นมาได้ ถ้าปล่อยไว้นานๆ คงแย่แน่ หากใครที่เจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็ เรามาดูปัญหาที่ต้นเหตุกันดีกว่า ว่าสาเหตุที่แท้จริงมันมาจากอะไรกันแน่ แล้วหาทางแก้ไขจะดีกว่านะ

 

1.ทานอาหารไม่ตรงเวลา ก็มีส่วนที่ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้หรือการเร่งรีบในการทานอาหารจนเคี้ยวไม่ละเอียด ล้วนเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง จึงทำให้มีอาการ ท้องอืด ท้องเฟ้อ พุงป่องได้ ทางที่ดีเราควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดแล้วพยายามทานอาหารให้ตรงเวลาจะดีที่สุด

 

2.อาหารรสจัด ไขมันสูง การทานอาหารที่ไขมันสูงหรือมีรสจัด อาหารประเภททอดๆ มันๆ อาหารเหล่านี้ล้วนทำให้ระบบการย่อยอาหารใช้เวลานาน จึงทำให้เกิดอาการอึดอัด ท้องอืดได้เช่นกัน

 

3.กินแล้วนอน หลายๆ คนมักมีพฤติกรรมนี้อยู่ หลังจากกินเสร็จก็จะนั่งหรือนอนเลย ไม่มีการเดินย่อย จึงส่งผลต่อเกิดกรดไหลย้อน แน่นหน้าอกได้ เพราะกระเพาะและหลอดอาหารที่อยู่ในระดับเดียวกันไม่ได้เกิดการยืดตัว ฉะนั้น! หลังกินเสร็จควรเดินให้ได้ย่อยสักหน่อยก็ดีนะ

 

4.กินอาหารที่มีกากใยมากเกินไป อาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะได้ เช่น ถั่ว เมล็ดธัญพืช ข้าวโอ๊ต กล้วย ฝรั่ง เป็นต้น เพราะอาหารเหล่านี้มีกากเส้นใยมาก ซึ่งเป็นตัวดูดซับน้ำในร่างกาย เมื่อเกิดการพองตัวจึงทำให้เกิดอาอารแน่นขึ้นมาได้ สามารถกินได้นะคะ แต่ควรกินในปริมาณที่เหมาะสมจะดีกว่า

 

5.น้ำอัดลม เป็นตัวการเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยแก๊ส รวมถึงพวก ชาเย็น กาแฟหรือโกโก้ เจ้าพวกนี้ก็มีนมน้ำตาลเยอะเลยล่ะ ซึ่งทำให้ท้องอืดได้เหมือนกัน ยิ่งเครื่องดื่มชนิดไหนที่มีคาเฟอีนเป็นส่วนผสม ก็จะยิ่งไปกระตุ้นให้กระเพาะสร้างกรดมากขึ้น ทำให้ระบบย่อยทำงานได้ไม่ดี

 

6.ปัญหาทางอารมณ์ ที่เกิดจากการทำงานหรือปัญหาส่วนตัว ล้วนทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ เพราะกระเพาะจะสร้างกรดมากกว่าปกติหรือมีการบีบตัวเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้อย่างผิดปกติหรือที่เรียกว่า “เครียดลงกระเพาะ”นั่นเอง

 

7.กลืนลม ในที่นี้หมายถึงการกลืนลมเข้าทางปาก ไม่ว่าจะมาจากการเคี้ยวหมากฝรั่งหรือการดูดน้ำจากหลอดแทนที่จะกินโดยตรงจากขวดหรือแก้วนั่นเอง การที่เรากลืนลมเข้าไปในท้องจนทำให้มีแก๊สในกระเพาะ พฤติกรรมเหล่านี้จึงทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องผูกได้เช่นกัน

 

เป็นยังไงบ้าง สำหรับ 7 ปัญหาที่ทำให้ท้องอืด ท้องผูก จนพุงป่องในตอนเช้าๆ นั้นสาเหตุมาจากตัวเราทั้งนั้นเลยใช่ไหมล่ะ เพื่อให้ห่างไกลอาการเหล่านี้ ทุกๆ คนควรปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพื่อลดปัญหาเหล่านี้จะดีกว่านะ หรือใครที่มีอาการท้องผูกจนถ่ายไม่ออก แนะนำให้หาตัวช่วยดีๆ มาช่วยให้การใช้ชีวิตของคุณง่ายขึ่นจะดีกว่านะ

 

ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้คนไทยมั่นใจมากขึ้น พร้อมด้วยความปลอดภัยและเห็นผลทันใจ